Vị trí trước của bạn:Trang chủ > Bóng đá Pháp > Tin bóng đá

SAO bóng đá & quá khứ dữ dội: Balotelli và nỗi ám ảnh màu da (P3)

22/12/2016 11:35:12 Đến từ:  Tác giả: Bóng đá
Trích dẫn:Có vẻ như Mario Balotelli đã tìm được một ngôi nhà yên ấm cho mình. Anh giờ đang ở Nice, đá chính cho một CLB xán lạn tương lai ở Ligue 1, ở đó anh được trọng vọng bởi đồng nghiệp, được khán giả yêu mến mà không chú ý đến màu da, và không phải sống trong

Những Ronaldo, Ibrahimovic, Suarez… đều là những ngôi sao hàng đầu thế giới. Nhưng ít ai biết được họ đã trải qua một tuổi thơ nhiều sóng gió và cực nhọc ra sao. Hãy cùng tìm hiểu quá khứ cơ cực của các siêu sao làng túc cầu qua loạt bài “Siêu sao bóng đá và quá khứ dữ dội” bắt đầu từ ngày 7/11!

Có vẻ như Mario Balotelli đã tìm được một ngôi nhà yên ấm cho mình. Anh giờ đang ở Nice, đá chính cho một CLB xán lạn tương lai ở Ligue 1, ở đó anh được trọng vọng bởi đồng nghiệp, được khán giả yêu mến mà không chú ý đến màu da, và không phải sống trong cảnh bị báo giới soi mói. Đối với nước Pháp, Balotelli là một người của công chúng.

SAO bóng đá & quá khứ dữ dội: Balotelli và nỗi ám ảnh màu da (P3) - 1

Mario Balotelli

Sinh ra tại Palermo, Sicily, Mario Barwuah là con trai của một gia đình người nhập cư đến từ Ghana. Thể trạng ốm yếu của cậu bé Mario khiến gia đình nhà Barwuah, vốn đã nghèo khó về gia cảnh, phải gửi cậu con trai cho một gia đình da trắng nhận nuôi. Mario Balotelli từ đó lớn lên trong cuộc sống êm ấm, nhưng cũng đồng thời đặt anh trước những câu hỏi về bản ngã đích thực của mình.

Gia đình nhà Balotelli đối xử với cậu con trai Mario như con đẻ bên cạnh 3 người con khác. Nhưng trong một môi trường sống toàn những người da trắng ở một thị trấn nhỏ miền Bắc Italia, Mario tự biết rằng mình không giống hầu hết những bạn bè cùng lứa trong độ tuổi đi học, lẫn những người sống trong cùng khu vực.

Tiziana Gatti, một giáo viên từng dạy Balotelli, kể lại câu chuyện về một lần Balotelli hỏi mình rằng phải chăng trái tim của cậu có màu đen. “Tôi nói không phải, nhưng sau vài ngày Mario lại hỏi tôi câu đó”, Gatti nói.

SAO bóng đá & quá khứ dữ dội: Balotelli và nỗi ám ảnh màu da (P3) - 2

Balotelli (phải) thuở thơ bé

Mối quan hệ của Balotelli với cha mẹ đẻ rất phức tạp. Gia đình nhà Barwuah nói họ bị cha mẹ nuôi của anh ngăn cản tiếp xúc với con dù sinh sống gần nhau, nhưng Balotelli phủ nhận điều đó. Anh cho rằng cha mẹ đẻ đã bỏ rơi mình và chỉ quan tâm khi anh trở nên giàu có, do đó họ không được thông báo khi anh bước sang tuổi 18 và chính thức được công nhận là công dân Italia.

Phải chăng Balotelli tự dối lòng để quên đi gốc gác da màu của mình? Trong cuốn tự truyện “Balotelli, Why Always Me”, anh tự bộc bạch: “Tôi cũng như bao nam thiếu niên khác đều bị cuốn hút bởi những người bạn gái, nhưng tôi như thể tàng hình trong mắt họ. Tôi không đẹp trai như George Clooney, nhưng không tự giải thích được vì sao họ lại thờ ơ với tôi cho tới khi những người bạn nói rằng họ không ưa người da đen”.

Bóng đá là sở trường, là thứ Balotelli nhanh chóng thể hiện tài năng vượt trội khi còn nhỏ tuổi. Nhưng tài năng của anh, kết hợp với màu da, tạo nên một sự ghen tức và kỳ thị nhất định. Trong trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên ở tuổi 15, Balotelli bị khán giả chửi bới và giả tiếng khỉ. Balotelli đáp trả bằng cách từ chối ăn mừng bàn thắng, thay vào đó lặng lẽ đi về phía vạch giữa sân để tiếp tục trận đấu.

SAO bóng đá & quá khứ dữ dội: Balotelli và nỗi ám ảnh màu da (P3) - 3

Balotelli bên cha mẹ nuôi trong ngày anh được cấp quyền công dân Italia

Bất chấp sinh ra và lớn lên trên đất Italia, Balotelli bị từ chối cấp toàn quyền công dân cho tới khi bước sang tuổi 18. Ngay cả khi đã vượt qua những rào cản pháp lý, Balotelli được những đám đông hơn một lần nhắc nhở rằng “không có người Italia nào là da đen”.

Tất cả những câu chuyện này phần nào giải thích vì sao Balotelli có phong thái ứng xử như ngày nay. Balotelli đã phải sống cả đời trong sự dằn vặt về bản chất thực sự con người mình, biết rằng anh khác biệt so với cha mẹ và các anh chị em nuôi, khác biệt so với những người trong thị trấn và khác biệt so với những đồng hương Italia. Nếu anh bị đối xử như một người ngoại đạo, anh sẽ đáp lại bằng cách hành xử như một kẻ ngoại đạo.

Có lẽ tại Nice, Balotelli sẽ không còn phải trải qua những ngày tháng ám ảnh về bản thân. Anh đã tìm được một ngôi nhà mới, nơi mà anh không phải trốn chạy thực tại để được yêu mến.

Chia sẻ:
Đề cử hot